Nêu cảm nghĩ về lời thách cưới của cô gái: Nhà em thách cưới một nhà khoai lang - + Lời thách cưới của cô gái “Nhà em t... DeHocTot.com

Nêu cảm nghĩ về lời thách cưới của cô gái: Nhà em thách cưới một nhà khoai lang

Ngữ văn


+ Lời thách cưới của cô gái “Nhà em thách cưới một nhà khoai lang”. Thách cưới cũng “to” - cả “một nhà”, nhưng vật thách cưới lại dân dã, nghèo khó. Vẫn giữ được vị thế nhà gái vừa hợp với hoàn cảnh. Sự tương phản trong lời thách cưới khiến tiếng cười bật ra, nhưng trong tiếng cười ấy, ẩn trong cái sự đùa vui vẻ ấy là nỗi ngậm ngùi của yên với phận nghèo. Điều này gợi cho ta lòng thương cảm và cảm phục vì tinh thần giữ phẩm giá, biết mình, không chạy theo thói thường. Đó cũng là cách ứng xử “an bần lạc đạo” rất được đề cao trong lối sống xưa. Ta cũng trân trọng sự thông minh, hóm hỉnh trong cách nói hài hước của cô.

+ Tiếng cười tự trào của người lao động rất đáng yêu và đáng đề cao. Bởi tập hợp ờ đây một tinh thần lạc quan, sự thông minh, sắc sảo, hóm hỉnh.

 de-hoc-tot-logo Học Tốt - Giải Bài Tập Offline


Đã có app HỌC TỐT trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.


Diệt sạch Virus - Tăng tốc điện thoại - Tải Ngay