Bài tập 1 trang 36, 37 Sách bài tập (SBT) Lịch sử 10 - BÀI TẬP 1. Hãy khoanh tròn chữ cái trướ... DeHocTot.com

Bài tập 1 trang 36, 37 Sách bài tập (SBT) Lịch sử 10

Lịch sử


BÀI TẬP 1. Hãy khoanh tròn chữ cái trước ý trả lời đúng.

1. Đặc điểm tự nhiên nổi bật tạo nên nét tương đồng giữa các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á là :

A. địa hỉnh bị chia cắt bởi những dãy núi, rừng nhiệt đới và biển.

B. có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm, mưa nhiều

C. không có những đồng bằng rộng lớn để trồng lúa, không có những thảo nguyên mênh mông để chăn nuôi gia súc lớn.

D. tất cả các ý trên đều đúng.

Trả lời: Chọn D

2. Tại khu vực Đông Nam Á, người ta đã tìm thấy dấu vết cư trú của con người từ

A. thời đồ đá.               C. thời đồ sắt.

B. thời đồ đồng.           D. những năm đầu Công nguyên.

Trả lời: Chọn A

3. Ngành sản xuất chính ở các nước Đông Nam Á là

A. nông nghiệp.               C buôn bán đường biển.

B. thủ công nghiệp.         D. chăn nuôi gia súc lớn.

Trả lời: Chọn A

4. Loại cây lương thực được trổng chủ yếu ở Đông Nam Á là

A. cây lúa nước.                C. cây ngô.

B. lúa mạch, lúa mì.         D. cây lua nương.

Trả lời: Chọn A

5. Cơ sở cho sự ra đời của  hàng loạt các quốc gia nhỏ ở Đông Nam Á là

A. sự phát triển của các ngành kinh tế bản địa.

B. sự tác động vế mặt kinh tế của các thương nhân Ấn Độ và ảnh hưởng của văn hoá Ấn Độ.

C. làn sóng thiên di của các tộc người từ phương Bắc xuống Đông Nam Á.

D. ý A và B đúng.

Trả lời: Chọn D

6. Ý nào sau đây không phải là đặc điểm nổi bật của các quốc gia cổ đại ở Đỏng Nam Á ?

A. Hình thành tương đối sớm (trong khoảng những thế kỉ trước và đầu Công nguyên)

B. Các quốc gia đều nhỏ bé, phân tán trên các địa bàn hẹp.

C. Sống riêng rẽ, nhiều khi tranh chấp lẫn nhau.

D. Sớm phải đương đáu với làn sóng thiên di của người Thái từ phía bắc xuống.

Trả lời: Chọn D

7. Các quốc gia phong kiến Đông Nam Á hình thành vào khoảng

A. 10 thế kỉ đầu Công nguyên.    

B. thế kỉ VII.

C. từ thế kỉ VII đến thế kỉ X.                                

D. thế kỉ XIII.

Trả lời: Chọn B

8. Thời kì phát triển của các quốc gia phong kiến Đông Nam Á là

A. từ thế kỉ X đến thế kỉ XIII.  

B. từ thế kỉ XIII đến thế kỉ XVIII.

C. từ thế kỉ X đến nửa đầu thế kỉ XVIII.    

D. từ thế kỉ X đến thế kỉ XIX.

Trả lời: Chọn C

9. Mặt hàng nối tiếng của các quốc gia phong kiến Đông Nam Á, được các thương nhân trên thế giới ưa chuộng là

A. lúa gạo.

B. cá

C. sản phẩm thủ công như vải, hàng sơn, đó sứ, thuốc nhuộm, chế phẩm kim khí,…

D. những sản vật thiên nhiên như các loại gỗ quý, hương liệu, gia vị, đá quý, ngọc trai, cánh kiến,…

Trả lời: Chọn D

10. Nét nổi bật của nén vàn hoá của các dàn tộc Đông Nam Á là :

A. nến văn hoá mang tính bản địa vô cùng sâu sắc.

B. chịu ảnh hưởng của văn hoá Ấn Độ.

C. chịu ảnh hưởng của văn hoá Trung Quốc.

D. trên cơ sở một nền văn hoá bản địa, tiếp thu có chọn lọc những ảnh huởng văn hoá từ bên ngoài, xây dựng một nến văn hoá riêng hết sức độc đáo của mình.

Trả lời: Chọn D




de-hoc-tot-logo Học Tốt - Giải Bài Tập Offline


Đã có app HỌC TỐT trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.


Diệt sạch Virus - Tăng tốc điện thoại - Tải Ngay