Bài tập 1 trang 94 Sách bài tập (SBT) Lịch sử 10 - BÀI TẬP 1. Hãy khoanh tròn chữ cái trướ... DeHocTot.com

Bài tập 1 trang 94 Sách bài tập (SBT) Lịch sử 10

Lịch sử


BÀI TẬP 1. Hãy khoanh tròn chữ cái trước ý trả lời đúng.

1. Người lập ra một triều đại mới, với sự ủng hộ của cao tăng Phật giáo là

A. Hồ Quý Ly.                C. Lý Công uẩn.

B. Mạc Đăng Dung.        D. Lê Hoàn.

Trả lời: C

2. Tôn giáo có vị trí đặc biệt quan trọng thời Lý - Trần là

A.  Nho giáo.        C. Đạo giáo.

B. Phật giáo.         D. Hinđu giáo.

Trả lời: B

3. Chùa chiền được xây dựng nhiều dưới thời

A. Lý - Trần - Hồ.           C. Lý - Trần

B. Đinh - Tiến Lê - Lý.              D. Lý - Trần - Lê

Trả lời: C

4. Nho giáo chiếm vị trí độc tôn bắt đầu từ

A. cuối thế kỉ Xl    C. cuối thời Hồ

B. thời Lê sơ.        D. cuối thế kỉ XIV.

Trả lời: B

5. Năm 1075, Nhà nước đã tổ chức

A. khoa thi quốc gia đầu tiên tại kinh thành Thăng Long.

B. hội chợ tại kinh thành Thăng Long

C. hội thi võ để tuyển mộ nhân tài sung vào quân đội.

D. hội thi thơ

Trả lời: A

6. Văn Miếu tại Hà Nội được xây dựng năm

A. 1075.      C. 1077.

B. 1070.      D. 1010.

Trả lời: B

7. Sự phát triển của Phật giáo thời Lý - Trần được biểu hiện như :

A. khắp nơi trong nước, đâu đâu cũng có chùa.

B.  vua quan cũng theo đạo Phật, nhiều người góp tiến đúc chuông, tô tượng, xây dựng chùa.

C. nhà sư được triều đình tôn trọng, đôi khi tham dự việc triều chính

D. tất cả các ý trên.

Trả lời: D

9.  Tác phẩm Bạch Đằng giang phú là của

A. Lý Tử Tấn

B. Trương Hán Siêu.

C. Nguyễn Trãi.

D. Lê Văn Hưu.

Trả lời: B

10. Tác giả của Đại Việt sử kí toàn thư là

A. Lê Hoàn.

B. Lê Văn Hưu.

c. Lý Thường Kiệt.

D. Trần Quốc Tuấn.

Trả lời: B

11. Cuốn sách về lịch sử do Nguyễn Trãi biên soạn có tên gọi là

A. Lê Hoàn.

B. Lê Văn Hưu.

C. Ức Trai thi tập.

D. Quân trung từ mệnh tập

Trả lời: D

12. Hình tượng chủ yếu của nghệ thuật điêu khắc thời Lý - Trần là

A. hình tượng rồng, hoa sen, lá đề...

B. chân dung các vị vua, hoàng tử, công chúa...

C. cảnh sinh hoạt, lẽ hội

D. các chiến binh, các loại vũ khí và cảnh chiến trận.

Trả lời: A



de-hoc-tot-logo Học Tốt - Giải Bài Tập Offline


Đã có app HỌC TỐT trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.


Diệt sạch Virus - Tăng tốc điện thoại - Tải Ngay