Câu 1 trang 112 SGK Sinh học 11 Nâng cao - Đề bàiĐiện thế nghỉ là gì? Sự hình... DeHocTot.com
Close

Câu 1 trang 112 SGK Sinh học 11 Nâng cao

Sinh học nâng cao


Đề bài

Điện thế nghỉ là gì? Sự hình thành như thế nào? 

Lời giải chi tiết

Điện tĩnh là gì? Sự hình thành như thế nào? 

* Điện tĩnh là điện xuất hiện khi tế bào thần kinh ở trạng thái nghỉ, mặt trong của màng nơron tích điện âm và mặt ngoài tích điện dương.

* Sự hình thành điện tĩnh:

Sự chênh lệch điện thế giữa trong và ngoài màng sinh chất của nơron là do sự khác nhau về nồng độ các ion Na+, K+ giữa dịch mô và dịch bào, nên K+ có xu hướng di chuyển ra ngoài màng và Na+ lại có xu hướng di chuyển vào trong màng theo chiều građien nồng độ; nhưng ở trạng thái nghỉ, màng sinh chất chỉ có tính thấm chọn lọc đối với K+ nghĩa là cho phép kênh K "mở hé" để K+ đi ra trong khi kênh Na+ vẫn đóng. Khi K đi ra màng theo điện tích dương (+) và các anion (-) bị giữ lại bên trong màng đã tạo nên lực hút tĩnh điện giữa các ion trái dấu, nên K+ cũng không thế đi ra một cách thoải mái (và cũng không thế đi xa khỏi màng) hơn nữa, K+ cũng chỉ đi ra một lượng nhất định còn nhờ hoạt động của bơm Na+/K+, do đó, duy trì được tính ổn định tương đôi của điện thế nghỉ (-70mV đối với thần kinh mực ống).de-hoc-tot-logo Học Tốt - Giải Bài Tập Offline


Đã có app HỌC TỐT trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.


Diệt sạch Virus - Tăng tốc điện thoại - Tải Ngay