Câu 3 trang 122 SGK Sinh học 11 Nâng cao - Đề bàiPhân tích ý nghĩa của tập tính ... DeHocTot.com
Close

Câu 3 trang 122 SGK Sinh học 11 Nâng cao

Sinh học nâng cao


Đề bài

Phân tích ý nghĩa của tập tính bảo vệ lãnh thổ.

Lời giải chi tiết

Phân tích ý nghĩa của tập tính bảo vệ lãnh thổ.

- Chiếm giữ và bảo vệ lãnh thổ là một biêu hiện tập tính quan trọng ở giới Động vật, từ các động vật bậc thấp đến các nhóm động vật bậc cao.

Ở nhiều động vật thuộc lớp Thú, chúng dùng các chất tiết từ tuyến thơm, nước tiểu... để đánh dấu và xác định vùng lãnh thổ, chúng chiến đấu với những kẻ xâm pham lãnh thổ bằng các trận giao tranh quyết liệt để giữ gìn nguồn thức ăn và nơi ở.

- Ý nghĩa của tập tính bảo vệ lãnh thổ:

Đấu tranh bảo vệ lãnh thố cũng là cơ hội để lựa chọn bạn tình (không phải mọi vùng lãnh thố đều như nhau). Con cái thường chọn những con đực chiếm giữ vùng lãnh thổ tốt nhất. Vì ở đó, con cái có nhiều thức ăn và được bảo vệ an toàn hơn (nhờ vào uy của con đực to khỏe). Sự kết bạn như vậy đã làm cho con đực khỏe mạnh có nhiều cơ hội sinh con hơn và tung vào quần thể nguồn gen tốt đế duy trì và phát triển nòi giống (dưới tác dụng của chọn lọc tự nhiên).de-hoc-tot-logo Học Tốt - Giải Bài Tập Offline


Đã có app HỌC TỐT trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.


Diệt sạch Virus - Tăng tốc điện thoại - Tải Ngay