Soạn bài Ở lại với chiến khu trang 13 SGK Tiếng Việt 3 tập 2 - Câu 1.  Đoàn trưởng đến gặp các chi... DeHocTot.com

Soạn bài Ở lại với chiến khu trang 13 SGK Tiếng Việt 3 tập 2

Tiếng việt


Câu 1.  Đoàn trưởng đến gặp các chiên sĩ nhỏ tuổi làm gì ?

Trả lời: Trung đoàn trưởng đến gặp các chiến sĩ nhỏ tuổi thông báo ý kiến của trung đoàn, cho các chiến sĩ nhỏ tuổi trở về sống với gia đình vì cuộc sống ở chiến khu còn nhiều gian khổ, khó khăn, thiếu thốn.

Câu 2. Vì sao nghe ông nói, ai cũng thấy cổ họng mình nghẹn lại ?

Trả lời : Khi nghe trung đoàn trưởng nói, ai cũng thấy cổ họng mình nghẹn lại vì điều này là quá bất ngờ đối với các em. Không ai có thể nghĩ rằng mình sẽ rời xa trung đoàn, rời xa anh em trong đội ngũ để về với gia đình. Chiến đấu cho Tổ quốc là lí tưởng cao đẹp của các em. Trở về với gia đình chính là từ bỏ lí tưởng cao đẹp đó.

Câu 3. Vì sao Lượm và các bạn không muốn về nhà ?

Trả lời : Lượm và các bạn khác đều không muốn về nhà vì tất cả đều sẵn sàng chịu đựng gian khổ, sẵn sàng chịu đói khát để ở lại sống chết với chiến khu, không thể trở về ở chung với gia đình còn trong vùng tạm chiếm có tụi Tây và Việt gian kiểm soát.

Câu 4. Lời nói của Mừng có gì cảm động ?

Trả lời: Mừng nói lời ngây thơ và rất thật lòng. Em xin trung đoàn trưởng cho các em ăn ít đi, nhưng đừng bắt phải trở về. Đó là những lời nói rất cảm động xuất phát từ lòng yêu nước và căm thù giặc của em.

Câu 5. Tìm hình ảnh so sánh ở cuối bài :

Trả lời: Hình ảnh so sánh ở cuối bài là: 

 Tiếng hát bay lượn trên mặt

 suối, tràn qua lớp cây rừng, bùng

 lên

  Như

 

 

 Ngọn lửa rực rỡ giữa đêm

 rừng lạnh tối ...

 

Nội dung : Ca ngợi tinh thần yêu nước căm thù giặc, không quản ngại gian khổ cùa các chiến sĩ nhỏ tuổi trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

.comde-hoc-tot-logo Học Tốt - Giải Bài Tập Offline


Đã có app HỌC TỐT trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.


Diệt sạch Virus - Tăng tốc điện thoại - Tải Ngay