Soạn bài Luyện nói kể chuyện - Bài tập 1. Truyện Em bé thông minh gồm... DeHocTot.com

Soạn bài Luyện nói kể chuyện

Ngữ văn


Bài tập

1. Truyện Em bé thông minh gồm bốn chuyện nhỏ :

- Chuyện đố số luống cày ;

- Chuyện đòi trâu đực đẻ ;

- Chuyện làm cỗ bằng thịt chim sẻ ;

- Chuyện xâu chỉ qua vỏ ốc xoắn dài.

Em hãy lần lượt kể lại các câu chuyện đó (kể miệng trước lớp).

2. Giới thiệu trước lớp về một người bạn của em.

Gợi ý làm bài

1. Tách ra từng chuyện nhỏ, tập kể từng chuyện cho hoàn chỉnh. Bắt đầu giới thiệu nhân vật, tình huống, cách giải quyết của em bé, kết thúc truyện.

2. Giới thiệu một người bạn của em, có thể là bạn đang học, có thể là bạn đã cùng học ở lớp dưới. Mở đầu có phần giới thiệu người bạn. Tiếp theo có thể giới thiệu tính cách, một vài sự việc thể hiện tính cách ấy. Kết bài : Nhận định chung về người bạn.

Ví dụ, câu chuyện sau :

Em có người bạn học thời tiểu học. Bạn ấy tên là Tân, do người béo ục ịch nên các bạn trong lớp gọi đùa là Tân mập. Tân nổi tiếng vì hay nghịch. Cái gì người lớn bảo không nên làm thì cậu ta đều muốn làm thử. Chẳng hạn, Tân thích đem giấy loại đốt chơi. Nhìn ngọn lửa bùng to trong gió Tân reo vui thích chí. Một lần, Tân tìm ở đâu rất nhiều giấy báo, vở cũ đem đốt ở ngoài sân. Bất ngờ gió thổi bay tờ báo đang cháy lên đống rơm trước nhà, gây một vụ cháy lớn. Mọi người kêu lên, nhiều người chạy đến dập tắt lửa. Lúc ấy, Tân hoảng sợ thật sự, mặt tái xanh, tái xám.

Bố mẹ và hàng xóm mắng cho Tân một trận nên thân.

Từ đó, Tân trầm tính hơn, biết vâng lời hơn và trở thành một học sinh biết suy nghĩ.de-hoc-tot-logo Học Tốt - Giải Bài Tập Offline


Đã có app HỌC TỐT trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.


Diệt sạch Virus - Tăng tốc điện thoại - Tải Ngay