Lý thuyết bài đại dịch AIDS-thảm họa loài người - I- AIDS là gì ? HTV là gì ?AIDS là chữ tắ... DeHocTot.com

Lý thuyết bài đại dịch AIDS-thảm họa loài người

Sinh học


I- AIDS là gì ? HTV là gì ?
AIDS là chữ tắt của thuật ngữ quốc tế mà nghĩa tiếng Việt là "Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải".
AIDS do 1 loại virut gây suy giảm miễn dịch ở người, gọi tắt là HIV (hình 65), chúng xâm nhập vào cơ thể qua quan hệ tình dục, qua truyền máu và tiêm chích ma túy. Khi đã vào cơ thể, HIV tấn công vào tế bào limphô T  trong hệ miễn dịch và phá hủy dần hệ thống miễn dịch, làm cơ thể mất khả năng chống bệnh.

Hình 65. Sơ đồ cáu tạo virut HIV

Lúc này người bị AIDS có thể chết vì những bệnh thông thường mà bình thường cơ thể có khả năng chống lại, nên được gọi chung là "bệnh cơ hội".
Nếu phụ nữ đã bị lây nhiễm HIV khi mang thai cũng có thể truyền HIV sang thai nhi qua nhau thai.

II- Đại dịch AIDS - Thảm họa của loài người
Cho tới nay khoa học vẫn chưa nghiên cứu thành công một loại thuốc đặc trị nào đối với HIV/AIDS, chỉ mới có một số loại có khả năng hạn chế tốc độ phát triển của chúng nhưng giá thành rất cao, trong số đó có AZT đã được đưa vào sử dụng trong điều trị.
Cái chết đối với người bị nhiễm HIV/AIDS là không thể tránh khỏi. AIDS gây tử vong cao : 90% số người mắc AIDS bị chết sau 5-10 năm. AIDS phát triển nhanh chóng và rộng khắp. Trên thế giới:
Năm 1981 mới có vài chục bệnh nhân ở một số nước
Năm 1991 đã có 10 triệu người bị nhiễm HIV ở 167/180 nước.
Đến 12/2000 con số bị nhiễm HIV là 36,1 triệu người và chỉ sau 1 năm : 11/2001 đã lên tới 40 triệu, trong số đó có 2,8 triệu người bị nhiễm là dưới 15 tuổi.
Ỏ Việt Nam :
Tính đến 18/12/2001 : Số người bị nhiễm HIV là 42 976 người
Số người chuyển sang AIDS là 6 398 người. Đã chết vì AIDS là 3 519 người Tính đến 19/7/2003 : Số người nhiễm HIV là 68 000 người, chuyển sang AIDS là 10 500 người, đã chết vì AIDS là 5 900 người.
(Theo số liệu của Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS)
III - Các biện pháp tránh lây nhiễm HTV/AIDS
Sở dĩ AIDS phát triển với tốc độ khủng khiếp như trên vì thời kì nhiễm HIV có thể kéo dài từ 2 - 10 năm, trong thời kì này người vẫn khỏe mạnh bình thường, không có triệu chứng gì rõ rệt, nhưng cũng chính vì vậy mà khả năng lây truyền là rất lớn, do không biết phòng tránh, nên tốt nhất là chủ động phòng tránh tích cực.
Về phía người nghi là đã bị lây nhiễm nên đi thử máu xác định có bị nhiễm HIV không để chủ động phòng tránh làm lây nhiễm sang người khác.de-hoc-tot-logo Học Tốt - Giải Bài Tập Offline


Đã có app HỌC TỐT trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.


Diệt sạch Virus - Tăng tốc điện thoại - Tải Ngay